Home / GIA CÔNG CHẾ TẠO / Thép không gỉ và gia công thép không gỉ

Thép không gỉ và gia công thép không gỉ

Tìm hiểu về thép không gỉ và gia công thép không gỉ.

   Gia công thép không gỉ đã có từ lâu, nhưng ít ai biết được cặn kẽ về loại thép đặc biệt này.

   Thép không gỉ (inox) ra đời đầu thế kỷ 20 tại nước Anh dưới bàn tay của kỹ sư/ chuyên gia ngành thép Harry Brearler, và ngành vật liệu kim loại thay đổi mãi mãi từ thời khắc đó.

   Trong hàng ngàn vật liệu mới được tạo ra từ đầu thế kỷ 20 đến nay, inox đã chứng minh rằng nó là một phát minh vĩ đại khi ngày càng chứng tỏ được chổ đứng của nó trong ngành

   Inox được ông Harry tạo ra bằng cách giảm hàm lượng carbon và thêm vào một ít crom trong thành phần thép (0.24%C và 12.8% Cr)

thep-hinh-inox

Thép không gỉ được nâng cấp qua các giai đoạn lịch sử:

   Đức nối tiếp nước Anh trong công nghệ hoàn thiện thép không gỉ, họ thêm vào thép không gỉ nguyên liệu nickel , tăng khả năng chống ăn mòn axit và cũng để dễ gia công chế tạo hơn so với phiên bản inox của nước Anh.

   Có thể nói Cr và Ni là 2 nguyên tố tạo nên Inox ngày nay, các nhà nghiên cứu kim loại liên tục tạo ra hàng trăm mác inox khác nhau chỉ đơn giản bằng cách thay đổi tỷ lệ giữa 2 nguyên tố này.

   Mác inox huyền thoại 8%Ni và 18%Cr được đặt tên Inox 304 mà ngày nay chúng ta sử dụng rất nhiều, cũng được tạo ra bằng cách liên tục điều chỉnh tỷ trọng của Ni và Cr.

   Ngoài ra, người ta còn tìm thấy một nguyên tố thứ 3 mà khi đưa vào thành phần Inox sẽ tạo ra mác thép huyền thoại khác Inox 321 đó chính là Titan
khop-noi-ong

Gia công thép không gỉ

   Thép không gỉ sau khi được chế tạo sẽ đưa đến các xưởng gia công để tạo ra các sản phẩm cụ thể. tùy vào yêu cầu mà cần phải sử dụng đến các phương pháp gia công khác nhau để tạo ra sản phẩm :

  • Cuộn định hình
  • Uốn xoắn- Uốn cong
  • kéo định hình
  • Rèn
  • Cắt
  • hàn

   Trong đó phương pháp hàn được áp dụng rất thường xuyên. hàn inox rất khác so với hàn sắt thép. cần trình độ tay nghề cao hơn. Một số phương pháp hàn phổ biến : hàn hồ quang, hàn áp lực

Kiểm soát chất lượng

   Sản phẩm inox sau khi gia công cần được kiểm tra kỹ lưỡng về mặt chất lượng, các mối hàn có thể làm sản phẩm tồn tại ứng suất dư bên trong , gây vặn vẹo, cong vênh dễ gây bung mối hàn sau này.

   Ngoài ra, sản phẩm cũng cần được test về độ ăn mòn, độ hen gỉ … trước khi đến được tay khách hàng cuối.

Thép không gỉ và gia công thép không gỉ
4 votes, 5.00 avg. rating (99% score)

Check Also

Gia công cơ khí theo yêu cầu

Gia công cơ khí theo yêu cầu:    NHT hoạt động trong lĩnh vực GIA ...